Cô Trịnh Thị Mỹ Hoa Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người Cán bộ, Đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tác động đến tất cả Cán bộ, Đảng viên và nhân dân giúp cho mỗi người nhận thức đúng hơn những giá trị cao đẹp của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ khi triển khai cuộc vận động đến nay đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương.

Hưởng ứng theo kế hoạch và sự chỉ đạo của Đảng ủy xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam về việc viết bản tin Xuân Giáp Ngọ. Tôi xin giới thiệu một tấm gương điển hình, tiêu biểu về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đó là cô Trịnh Thị Mỹ Hoa, hiệu trưởng trường THCS An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Tôi là học sinh và cũng là đồng nghiệp của cô trong suốt 33 năm cô giảng dạy và làm cán bộ quản lý tại trường THCS An Thạnh. Cô sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống dạy học ở xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre. Truyền thống gia đình và truyền thống cách mạng của quê hương đã sớm hun đúc tâm hồn cô lòng yêu thương đất nước, muốn cống hiến cho quê hương.

Nối tiếp truyền thống dạy học của gia đình, cũng là ước nguyện, cô đã vào ngành sư phạm và đã gắn bó 33 năm dạy học và làm cán bộ quản lý, ở cương vị nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong giảng dạy, với kinh nghiệm, lòng nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, cô đã truyền kiến thức môn học rất tự nhiên và dễ hiểu nên chất lượng giảng của cô lúc nào cũng đạt kết quả cao trong các kì thi. Không chỉ dạy tri thức của môn học mà cô còn chú trọng dạy nhân cách và lẽ sống cho bao thế hệ học sinh “Văn học là nhân học”. Cô luôn quan tâm đến từng đối tượng học sinh nhất là học sinh yếu, kém. Cô thường xuyên nhắc, động viên các em cố gắng vươn lên vượt qua khó khăn để vươn tới tương lai tốt đẹp. Bằng tình thương và sự nhiệt tình nên nhiều thế hệ học sinh đã vượt qua khó khăn, đã thành đạt và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng và Nhà nước.

Với học sinh thì cô hết lòng thương yêu còn với đồng nghiệp cô luôn tôn trọng, khiêm nhường và sẳn sàng chia sẽ những kinh nghiệm, bài học hay trong giáo dục, cô luôn giúp đỡ mọi người để cùng nhau tiến bộ nên được mọi người tin yêu quí trọng.
Trong quản lý, cô phân công giao việc cho các thành viên trong nhà trường công bằng hợp lý, đúng người, đúng việc phù hợp với năng lực của mỗi người. Cô luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người. Giải quyết công việc hợp tình hợp lý được sự đồng thuận cao. Cô luôn quan tâm giúp đỡ mọi người nhất là những thầy, cô có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hay chuyên môn nghiệp vụ để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tôi học tập được ở cô sự tân tụy hết lòng vì công việc và cố gắng học tập vươn lên để hoàn thiện mình. Cô thường xuyên đến trường sớm và về muộn hơn mọi người, không quản khó khăn vất vả sẳn sàng gánh công việc nặng nhọc về mình. Cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Dù công việc ngày càng nhiều do yêu cầu Giáo dục ngày càng cao nhưng cô vẫn luôn cố gắng học tập chuyên môn nghiệp vụ để nâng trình độ. Ngoài ra, cô còn tự nghiên cứu tài liệu, sách báo, mạng internet để tích lũy những kinh nghiệm, những bài học hay trong dạy học và quản lý.

Ở trường cô là giáo viên, là cán bộ quản lý gương mẫu. Ở nhà là người con hiếu thảo, hết lòng chăm sóc cho cha mẹ già, lo từng bửa ăn, giấc ngủ. Cô là người chị, người em, người cô, người dì hết lòng thương yêu các thành viên trong gia đình. Với xóm giềng, cô luôn quan tâm hết lòng giúp đỡ.

Ở cô, tôi luôn thấy sự chân thành, cởi mở, sự hòa đồng, sự giản dị và tin thần lạc quan luôn tin tưởng vào ngày mai tươi đẹp.

Với sự nhiệt tình, tân tụy hết lòng vì công việc, hết lòng vì mọi người nên cô đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh nhiều năm liền. Trường THCS An Thạnh dưới sự dẫn dắt của cô ngày càng đi lên, là trường Tiên tiến cấp huyện nhiều năm liền, trường Đạt Chuẩn Quốc gia năm 2013, trở thành trường trọng điểm, chất lượng của huyện Mỏ Cày Nam.

Qua bài viết này, tôi xin bày tỏ sự ngưỡng mộ, sự kính trọng cô một người thầy tận tụy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục và phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là người giáo viên gương mẫu của đơn vị.

Đoàn Văn Trai